Tss là gì?

Category: Tin tức 15 0

Những từ viết tắt luôn là mối nhức nhối khiến nhiều người đau đầu vì không thể dịch được nó một cách chính xác cũng như hiểu nghĩa của nó. Tss là một trong số những từ ấy, cụm từ gốc chưa được viết tắt của nó đã khó hiểu, khi viết tắt lại càng khó hiểu hơn. Vậy tss là gì, nó là viết tắt của cụm từ nào, được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Tss là gì?

Khi tìm hiểu một số tài liệu về môi trường, nhiều người bắt gặp và cảm thấy khó hiểu không biết liệu tss là gì? Thật ra, tss là viết tắt của cụm từ Total Suspended Solids, có nghĩa là tổng chất rắn lơ lửng. Tổng chất rắn lơ lửng dùng để chỉ các hạt rắn nhỏ bị lơ lửng trong nước như một dung dịch keo hoặc do sự chuyển động của nước. Chất rắn lơ lửng được sử dụng như một chỉ số về chất lượng của nước và nó có thể bị loại bỏ bởi bộ lọc.

Tss có thể bao gồm thực vật hoặc động vật mục nát, bùn hay rác thải, chất thải công nghiệp. Khi nồng độ của các chất rắn lơ lửng cao thì có thể làm dòng chảy bị tắc nghẽn gây tắc các thiết bị lọc và ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

Thông thường, tổng chất rắn lơ lửng tss được đo bằng máy đo độ đục gọi là turbidimeter. Độ đục này được gây ra bởi hiện tượng tương tác giữa ánh sáng và các chất lơ lửng trong nước như tảo, cát và những vi sinh vật và hữu cơ có trong nước. Tss phân tán ánh sáng hoặc hấp thụ chúng và phát xạ trở lại với cách thước tùy thuộc kích thước, hình dạng và thành phần của chúng. Điều này cho phép các thiết bị đo độ đục ứng dụng để phản ánh sự thay đổi về loại, kích thước và nồng độ của các hạt có trong mẫu nước…

Nguồn gốc của tổng chất rắn lơ lửng tss

Có rất nhiều yếu tố tạo nên tổng chất rắn lơ lửng tss, trong số đó phải kể đến một số yếu tố phổ biến như sau:

  • Thông thường, chất rắn lơ lửng tss thường có trong nước do hoạt động xói mòn gây ra. Tuy nhiên, nó thường ít có trong nước khả năng tách lọc của đất là vô cùng tốt.
  • Các chất rắn lơ lửng ngày nay xuất hiện nhiều do chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt được đổ trực tiếp xuống sông hồ.
  • Ngoài ra, sự phân hủy của thực vật và động vật sống trong nước cũng là nguyên nhân tạo nên các hạt chất rắn lơ lửng.
  • Một nguyên nhân khác là do mưa lớn đưa cát, bùn, đất và các loại rác thải xuống dòng nước.

Ảnh hưởng của chất rắn lơ lửng tss trong nước

Khi đã biết tss là gì thì hẳn nhiều người sẽ biết đến ảnh hưởng của nó đến môi trường như thế nào?

Cụ thể, ảnh hưởng của tss đến môi trường như sau:

  • Khi tss cao sẽ chặn ánh sáng từ thưc vật ngập nước, lúc này lượng ánh sáng truyền qua nước bị giảm dẫn đến quá trình quang hợp giảm. Dẫn đến tình trạng ít oxy hòa tan được đưa vào nước. Đặc biệt, nếu ánh sáng hoàn toàn bị chặn, như vậy thực vật sống trong nước ngừng sản xuất oxy và chúng sẽ chết. Nghiêm trọng hơn, khi cây đang phân hủy, vi khuẩn sẽ sử dụng oxy nhiều hơn từ nước. Nếu oxy hòa tan thấp thì các động vật trong nước như cá, tôm, tép sẽ chết.
  • Không chỉ vậy, tổng chất rắn lơ lửng cao cũng có thể gây ra sự gia tăng nhiệt độ nước bề mặt. Bởi vì lúc này các hạt lơ lửng hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Chúng dẫn đến tình trạng nồng độ oxy hòa tan giảm và có thể gây tổn hại cho đời sống thủy sinh.
  • Tổng chất rắn lơ lửng cao có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn của cá trong tìm kiếm thức ăn. Không chỉ vậy, phù sa lơ lửng cũng có thể làm tắc nghẽn mang cá. Chúng còn làm giảm tốc độ tăng trưởng, giảm sức đề kháng với bệnh tật và ngăn chặn trứng, ấu trùng phát triển của các sinh vật trong nước.
  • Khi chất rắn lơ lửng tss cao còn có thể làm gia tăng nồng độ của vi khuẩn, chất độc và các kim loại trong nước. Điều này gây ra trở ngại cho nông nghiệp, có thể gây tắc nghẽn thiết bị và làm giảm chất lượng của các sản phẩm.

Cách loại bỏ chất rắn lơ lửng tss

Để loại bỏ các chất rắn lơ lửng tss người ta thường thông qua việc sử dụng các chất lắng đọng và các bộ lọc nước. Lúc nãy nước lẫn chất rắn lơ lửng trong nguồn nước sẽ được xử lý đặc biệt. Tiếp sau đó là việc khử trùng để đảm bảo rằng bất kỳ tác nhân gây bệnh bị loại hoàn toàn. Đồng thời các mầm bệnh liên quan với số lượng nhỏ còn lại của chất rắn lơ lửng sẽ bị vô hiệu hóa. Lúc này, nước sẽ được sử dụng chỉ để uống.

Bộ lọc đơn giản nhất thường là vải bao gồm nhiều lớp bông gấp lại. Bộ lọc này chỉ được người nghèo sử dụng để làm giảm lượng dịch tả mang trong nước. Còn thông thường, chất rắn lơ lửng được lọc qua cái lọc sợi thủy tinh.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hẳn bạn đã hiểu được tss là gì cũng như những ảnh hưởng của nó đến môi trường nước. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về loại chất rắn lơ lửng tss này.

Related Articles

Add Comment