Token là gì ? Token hoạt động như thế nào?

Category: Tin tức 0 0

Token là một thuật ngữ khá quen thuộc trong các giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, để hiểu chính xác nó là gì, vai trò của nó ra sao trong các giao dịch online thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Với những thông tin có được, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ nắm được kha khá thông tin về loại hình này.

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tự đã được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra là dạng mã OTP, chỉ được sử dụng một lần và được tạo ngẫu nhiên. 

Hiện tại có 2 loại Token:

  • Hard Token: là một thiết bị nhỏ gọn như một chiếc USB. Bất cứ khi nào giao dịch, bạn sẽ sử dụng thiết bị này để lấy mã.
  • Soft Token: là phần mềm được cài trên máy tính hoặc điện thoại và nó cũng cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch.

Token được hoạt động như thế nào?

Token được sử dụng khi giao dịch trong các doanh nghiệp, nhất là các giao dịch online để đảm bảo xác nhận giao dịch đã thành công. Các giao dịch để chắc chắn được thực hiện thì phải có chữ ký xác nhận của người thực hiện. Khi bạn thực hiện giao dịch trên ngân hàng trực tuyến thì bạn cần đăng nhập đúng thông tin tài khoản và mã OTP sẽ được gửi xuống thiết bị từ hệ thống ngân hàng. 

Các mã OTP này được tạo ra bởi các thiết bị Token và chỉ dùng 1 lần, ngẫu nhiên và chỉ có hiệu lực trong khoảng 60 giây mà thôi. Mã OTP gửi qua tin nhắn được gửi từ các ngân hàng có ứng dụng E-Banking đều miễn phí. 

Token sử dụng trong ngân hàng 

Trong lĩnh vực ngân hàng thì thiết bị Token và mã Token cực kỳ quan trọng. Với bất cứ khách hàng nào khi giao dịch online, để đảm bảo thông tin không bị trộm hoặc có bị trộm thì giao dịch không thành công nếu không có mã OTP. Các mã OTP sẽ được cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.

Cách hoạt động của máy Token ở các ngân hàng là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token đó. Nhờ đó, bản thân của máy Token cũng sẽ có 1 lớp bảo vệ. Khi giao dịch chuyển tiền trực tuyến, mua hàng trực tuyến hay thanh toán hóa đơn… máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch. Việc của bạn là ấn vào máy để lấy mã và nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công. Mã Token sử dụng trong ngân hàng cũng chỉ có hiệu lực trong 60s. 

Các máy Token hiện tại có các ngân hàng cung cấp như VP Bank, Techcombank, Sacombank, HSBC… Khách hàng nếu có nhu cầu sử dụng thì cần trả thêm phí từ 200-400 nghìn đồng. 

Ưu và nhược điểm của Token

Việc sử dụng Token trong giao dịch cũng sở hữu những ưu, nhược điểm như sau:

1/ Ưu điểm:

  • Máy Token thường có kích thước nhỏ gọn, bạn hoàn toàn có thể bỏ chúng trong ví và mang chúng đi mọi lúc mọi nơi.
  • Token được xem là cách bảo mật an toàn nhất của các ngân hàng và khả năng bạn bị mất tiền khi giao dịch là không có.
  • Các mã OTP trong Token là mã sử dụng một lần nên bạn không cần quá lo lắng, bởi nếu bị lộ thì cũng bị vô hiệu cho những lần giao dịch lần sau.
  • Việc sử dụng máy Token cực kỳ dễ dàng. 

2/ Nhược điểm:

  • Để có thể sử dụng được máy Token, bạn cần bỏ ra một chi phí mua máy vào khoảng 200 đến 400 nghìn.
  • Mã Token chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn và thường là 60 giây.
  • Phải có máy Token thì bạn mới có thể giao dịch được.
  • Bắt buộc phải có máy Token thì bạn mới có thể giao dịch được.

Token Facebook là gì?

Token Facebook hay Access Token có thể được hiểu là chuỗi ký tự để xác minh người dùng. Ứng dụng hoặc các trang ứng dụng có thể sử dụng chuỗi kỹ tự đó để thực hiện lệnh gọi API.

Mã đó sẽ bao gồm các thông tin về thời hạn áp dụng và ứng dụng tạo ra mã này nhằm kiểm tra quyền riêng tư. Phần lớn các lệnh API trên facebook đều cần có mã truy cập.

Nói một cách dễ hiểu thì khi ai đó kết nối với một ứng dụng bằng hình thức đăng nhập trang Facebook, ứng dụng này sẽ chủ động lấy Access Token của tài khoản đó khi đã được cho phép và cấp quyền truy cập tạm thời vào ứng dụng một cách an toàn với API Facebook.

Nhìn chung Token được sử dụng nhiều hiện nay do chúng cực kỳ an toàn và mã của chúng chỉ sử dụng đúng 1 lần. Máy Token cực kỳ dễ sử dụng và thuận tiện. Tuy nhiên, hãy nhớ phải dùng máy Token thì bạn mới có thể giao dịch được. Với thời hạn chỉ sử dụng được trong 60 giây thì việc thao tác của bạn sẽ gặp vấn đề nếu chậm chạp.

Hiện tại, Token được nhiều người sử dụng và quan tâm hơn trước kia rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc có nên dùng chúng hay không với những ưu điểm, nhược điểm mà chúng tôi vừa nêu trên. Tất nhiên, việc sử dụng bất cứ ứng dụng nào cũng sẽ bắt gặp những khó khăn, thuận lợi, điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu.

Related Articles

Add Comment