Portfolio là gì? Các thông tin trong Portfolio

Category: Tin tức 2 0

Nếu nghĩ CV là công cụ duy nhất cho các ứng viên để ứng tuyển tuyển dụng cho một vị trí thì bạn đã nhầm. Bên cạnh CV, các ứng viên cũng có thể sử dụng Portfolio để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Thực tế cho thấy Portfolio là sự lựa chọn tốt hơn so với CV và để hiểu hơn về hình thức này, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Portfolio là gì

Tương tự như CV, Portfolio được hiểu đơn giản là hồ sơ năng lực. Chúng được xem là công cụ để giúp các ứng viên có thể truyền tải thông điệp về năng lực cá nhân tới các nhà tuyển dụng.

Nội dung bên trong Portfolio sẽ là các kỹ năng, kinh nghiệm mà các ứng viên từng có. Mục đích của Portfolio là phô bày những năng lực của cá nhân hay công ty với nhà tuyển dụng hoặc các nhà đầu tư. Đó là lý do mà Portfolio phải đẹp, phải ấn tượng thì mới thu hút được người xem.

Việc sắp xếp các thông tin trong Portfolio sẽ là cách để nhà tuyển dụng hay các nhà đầu tư nắm được khả năng tổ chức, truyền thông của chính bạn. Hay nói cách khác, sử dụng Portfolio chính là cách để bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí đó.

Các thông tin trong Portfolio

Một bộ Portfolio hoàn chỉnh sẽ sở hữu những thông tin như:

Thông tin bảo hộ quyền sở hữu:

Đây là lời khẳng định tác phẩm thuộc quyền sở hữu của riêng bạn và chúng được bảo mật một cách tuyệt đối, không có ai có thể sao chép được nó.

Triết lý về công việc:

Đây là cách nghĩ của bạn về lĩnh vực mà bạn theo được.

Mục tiêu nghề nghiệp:

Là mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Sơ yếu lý lịch:

Bao gồm các thông tin cá nhân cơ bản.

Kỹ năng:

Sẽ có rất nhiều kỹ năng để bạn show ra, nhưng ít nhất là phải có 3 kỹ năng liên quan đến lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Chứng chỉ, bằng cấp, sản phẩm bạn từng thực hiện

Các hình thức Portfolio phổ biến hiện nay

Không ít người cho rằng, Portfolio chỉ thích hợp với giới người mẫu. Tuy nhiên, trên thực tế Portfolio có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau và cách thể hiện chúng cũng cực kỳ đa dạng:

1/ Portfolio in ấn

Đây là cách tiếp cận cổ điển nhất và thường gặp với những người đi xin việc. Việc in Portfolio cần chú ý đến chất lượng giấy in hoặc màu in. Các hình ảnh hay tư liệu được in cần thể hiện gọn gàng, rõ nét.

Các thông tin khi thiết kế Portfolio cần phải xem xét kỹ lưỡng. Đừng cho quá nhiều chữ trong một trang. Tốt hơn hết, hãy tạo những từ khóa của riêng mình để gây ấn tượng  với nhà tuyển dụng. 

Với các ngành nghề như Graphic Designer hay các vị trí tương tự, chắc chắn Portfolio của bạn sẽ phải đầu tư hơn nữa thì mới gây ấn tượng với nhà tuyển dụng được.

2/ Portfolio bản PDF 

Không ít trường hợp, bạn sẽ gửi file tài liệu dưới dạng bản in cho các nhà tuyển dụng. Việc này đòi hỏi việc chuẩn bị một bản Portfolio PDF là điều cần thiết. Tại bản này, bạn cần quan tâm đến chất lượng hình ảnh cũng như nội dung bên trong. Bên cạnh đó, dung lượng file nên giảm để gửi mail nhanh chóng, tránh tình trạng dung lượng quá lớn, khó cho việc gửi đi.

3/ Portfolio trực tuyến 

Việc thiết kế Portfolio là cách để bạn thể hiện khả năng cũng như cá tính của mình. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các Portfolio trực tuyến để tiết kiệm thời gian hoặc không biết cách thiết kế Portfolio. Có rất nhiều trang có thể đăng Portfolio trực tuyến để bạn lựa chọn và tất nhiên, có 2 dạng trả tiền và free cho bạn lựa chọn.  

4/Portfolio video 

Đây là dạng Portfolio mới và gây ấn tượng mạnh nhất với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để tạo được một Portfolio video, người làm phải có sự chuẩn bị cực kỳ kỹ càng và mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Cách thiết kế Portfolio đẹp mắt và thu hút

Để có thể tạo được các Portfolio đẹp mắt và thu hút, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Chọn chi tiết

Đưa quá nhiều thông tin vào Portfolio là điều không cần thiết. Một Portfolio đẹp không nhất thiết phải có nhiều chi tiết. Tuy nhiên, ít cũng cần phải trọng tâm, đủ để thuyết phục được các nhà tuyển dụng.

Chọn từ khóa

Thiết kế một Portfolio cần có một từ khóa hoặc các chi tiết đắt giá nhất. Hãy chọn những từ khóa về chính mình để tạo sự tò mò cho nhà tuyển dụng. Từ khóa này có thể là các thành quả làm việc, các tác phẩm nổi bật…

Sáng tạo

Một bộ Portfolio cần có nhiều phong cách thiết kế để tránh đơn điệu và nhàm chán. Hãy để ý đến bố cục cũng như màu sắc trong Portfolio để giúp chúng đẹp mắt hơn.

Bạn có thể sử dụng nhiều hiệu ứng trong bộ Portfolio để tăng thêm sự sinh động. Tuy nhiên, hãy lưu ý là không phải hiệu ứng nào cũng có thể khiến cho Portfolio đẹp đâu nhé. Cần ưu tiên sự đơn giản để người xem có thể tập trung vào các thông tin trên bộ hồ sơ của bạn. Đừng quá tham chi tiết khiến người xem rối mắt và bỏ qua bộ hồ sơ của bạn.

Tham khảo các mẫu portfolio trực tuyến 

Dù bạn có khả năng thiết kế Portfolio đi nữa thì việc tham khảo các mẫu có sẵn là điều cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều mẫu Portfolio để cho bạn tham khảo. Bạn có thể dựa vào đó để sáng tạo ra cho mình một bộ Portfolio đẹp mắt và ấn tượng nhất trước khi đi xin việc.

Related Articles

Add Comment