Openstack là gì?

Category: Tin tức 37 0

OpenStack là gì? Nó được dùng để làm gì và có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về openstack.

 1. Openstack là gì?

Openstack là gì? Openstack là một phần mềm, loại phần mềm này sử dụng mã nguồn mở được cấu tạo bởi đám mây riêng và đám mây công cộng.

Từ khi openstack ra đời và phát triển luôn khẳng định được vị trí của mình trên thị trường hiện nay. Đây là một hệ điều hành đám mây được sử dụng với mục đích điều khiển các kho dữ liệu lớn, có khả năng lưu trữ với dữ lượng lớn. Đặc biệt, hệ thống dữ liệu được bảo mật tuyệt đối, chặt chẽ qua bảng điều khiển. Với hệ thống này hoàn toàn cho phép quản trị viên được toàn quyền kiểm soát và trao quyền cho người dùng qua giao diện web.

 1. Mô hình openstack được thiết kế như thế nào?

Mô hình openstack là gì được thiết kế và sử dụng chủ yếu trên trang openstack.org. Các bộ phận chủ yếu của mô hình này phải kể đến như:

 • Phần cứng: phần mềm này đã được ứng dụng ảo hóa bởi máy chủ. Phần cứng dùng để chia sẻ, cung cấp ứng dụng cho người dùng một cách nhanh chóng và thuận tiện.
 • Phần mềm: được đặt ở vị trí trên cùng của ứng dụng, đây là ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng.
 • Phần ở giữa: đây là bộ phận chứa openstack. Các dữ liệu ở trong openstack có chứa rất nhiều thành phần khác nhau với những chức năng riêng. Các thành phần cơ bản có trong openstack đó là: bảng điều khiển, tính toán, mạng, API, bộ nhớ,…
 1. Một vài thông tin về openstack.

Openstack từ khi ra đời và phát triển luôn được đánh giá là một dự án có mã nguồn mở tốt nhất hiện nay. Dự án này được thiết kế bởi mô hình đám mây riêng và đám mây công cộng. Các mô hình này hầu hết được các công ty, tổ chức hoặc do các lập trình viên sáng tạo và thiết kế mô hình này.

Mô hình openstack bao gồm 3 nhóm: nhóm điều hành, nhóm phát triển và nhóm người dùng. Đây là 3 nhóm hỗ trợ bổ sung cho nhau trong quá trình thiết lập mô hình. Đặc biệt, các lộ trình phát triển và hệ thống mã nguồn đều được thiết lập ở chế độ công khai để người dùng dễ dàng truy cập bất kỳ mọi lúc mọi nơi.

Với sự phát triển không ngừng và đổi mới, openstack dần chiếm được lòng tin từ khách hàng. Ra đời vào tháng 10 năm 2010, bởi Rackspace và NASA lần đầu tiên cho ra thị trường dòng phiên bản mới nhất của openstack với tên gọi là OpenStack Austin được viết trên Python.

Chu kỳ làm việc của openstack kéo dài 6 tháng. Sau 6 tháng thì openstack sẽ công bố ra những phiên bản mới và rất nhiều tính năng hỗ trợ bổ sung đi kèm nữa. Với sự nỗ lực không ngừng và phát triển, openstack đã cho ra đời và phát triển 13 phiên bản nối tiếp và hỗ trợ bổ sung cho nhau. Đó là: Austin, Bexar, Cactus, Diablo, Essex, Folsom, Grizzly, Havana, Icehouse, Juno, Kilo, Liberty, Mitaka. Điểm đặc biệt của các phiên bản này là thứ tự được đặt theo thứ tự của bảng chữ cái.

Ngoài ra, các tên mã có đi kèm dự án bao gồm 9 thành phần sau:

 • Tính toán (tên mã Nova).
 • Mạng (tên mã Neutron).
 • Lưu trữ đối tượng (tên mã Swift).
 • Khối lưu trữ (tên mã Cinder).
 • Danh tính (tên mã Keystone).
 • Dịch vụ hình ảnh (tên mã Glance).
 • Bảng điều khiển (tên mã Horizon).
 1. Các thành phần chính của openstack là gì?

Như các bạn đã biết, openstack là gì ra đời để triển khai cho mô hình điện toán đám mây do các công ty hoặc bộ phận lập trình viên nghiên cứu ra. Các mô hình này được sử dụng phổ biến trên các hãng máy tính lớn như: HP, Canonical, IBM, Cisco, Microsoft… Các thành phần có trong openstack phải kể đến như:

 • OpenStack compute: bao gồm nhiều module dùng trong việc quản lý và cung cấp máy ảo và được phát triển bởi hệ thống Nova là chủ yếu.
 • OpenStack Glance: Với thành phần này, bạn có thể thực hiện và nâng cấp các phần mềm để thuận tiện cho việc điều khiển các ứng dụng cũng nhữ gỡ cài đặt chúng ra khỏi phần mềm của hệ thống.
 • OpenStack Object Storage: Mọi dữ liệu đều được thành phần này bảo mật và giữ an toàn tuyệt đối. Đối với thành phần này giúp khắc phục mọi lỗi gây ra nếu xảy ra lỗi hoặc làm mất dữ liệu đều có thể phục hồi được.
 • Identity Server: quản lý dùng chủ yếu cho người dùng và các dự án được triển khai trong thực tế.
 • OpenStack Netwok: Thành phần này dùng để quản lý mạng lưới cho phần mềm các máy ảo. Đây là một mạng lưới có vai trò như một dịch vụ có vai trò rất quan trọng đối với openstack.
 • OpenStack dashboard: mang lại cho người dùng những giao diện và đồ họa mới nhất giúp người dùng có những trải nghiệm thú vị và vô cùng bổ ích. Việc này giúp các phần mềm liên kết với nhau dễ dàng hơn. Các dịch vụ mới và hấp dẫn dẫn thu hút một lượng lớn người tham gia.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về openstack là gì? Hãy trải nghiệm những tính năng tuyệt vời cùng với openstack ngay thôi nào!

 

Related Articles

Add Comment