FYI là gì? Hướng dẫn cách sử dụng FYI

Category: Tin tức 25 0

FYI là từ xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội, nhất là khi chat với bạn bè, đối tác… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó có nghĩa là gì và vị trí, vai trò của chúng ra sao. Để không khiến bạn mất nhiều thời gian tìm hiểu, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những giải đáp về từ phổ biến này.

FYI là gì?

FYI là từ viết tắt của cụm từ For Your Information có nghĩa là cung cấp thông tin mà bạn cần hoặc mang nghĩa đơn giản là thông báo. FYI được viết tắt để rút gọn và tiết kiệm thời gian hơn là sử dụng cụm từ nguyên mẫu khá dài và khó nhớ. 

FYI là cụm từ được viết tắt một cách lịch sử và chúng được chấp nhận sử dụng khi bạn muốn chuyển tiếp email nào đó đến người khác. Trong môi trường làm việc thì email được xem là một công cụ chính thức để giao tiếp và truyền đạt thông tin. Thực tế là ghi ngắn quá trong email sẽ khiến cho người nhận có cảm giác không được tôn trọng.

Trong trường hợp, bạn muốn chuyển tiếp email thì bạn chỉ cần ghi 3 từ FYI ở đầu thư và giữ nguyên thông tin bên dưới của mail nhằm đảm bảo tính khách quan của email gốc mà bạn có thể nhận được. FYI được sử dụng như một thông điệp và nó được viết tắt phổ biến trong email hay trên các mạng xã hội đi kèm với một tệp file đi kèm. 

Dù FYI được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và email, nhưng một sự thật là thuật ngữ này lại có bắt nguồn từ những năm 1930. Vào thời điểm này, chúng được các nhà báo sử dụng để làm nổi bật những đoạn tin nhắn mà họ gửi qua cho người nhận tin nhắn mà không cần phải soạn thêm tin nhắn khác.

Hướng dẫn cách sử dụng FYI 

Dù phổ biến trong việc gửi đi thông điệp, nhưng không phải trường hợp nào bạn cũng có thể sử dụng FYI được. Thực tế, cụm từ FYI cực kỳ quan trọng và được dùng phổ biến nhất trong các email. Khi đó, FYI sẽ phải đặt ở dòng đầu tiên. 

Trong email, FYI được dùng nhiều nhất khi người gửi muốn Forward (chuyển tiếp) email. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần để cụm từ FYI trong mail forward và giữ nguyên nội dung bên dưới thì người nhận sẽ hiểu được ý nghĩa của phần thông tin đó. Ngoài ra, FYI email thường được đi kèm với tệp đính kèm.

Sẽ không ít người có sự nhầm lẫn giữa FYI và FYR:

  • FYI viết tắt của cụm từ “For Your Information” có nghĩa là các thông tin cung cấp hay thông báo.
  • FYR viết tắt của cụm từ “For Your Reference” có nghĩa là những thông tin dành cho bạn tham khảo. 

Theo đó, với  FYR bạn sẽ dễ dàng nhận biết được phần nào là phần nội dung chính, nội dung quan trọng và phần nào là phần nội dung phụ chỉ sử dụng để tham khảo. 2 thuật ngữ này là hoàn toàn khác nhau và bạn cần phân biệt chúng để sử dụng phù hợp trong email.

Một ví dụ khi sử dụng thuật ngữ FYI mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • A: Xin chào!
  • B: Xin chào bạn, tôi có thể giúp gì cho bạn?
  • A: Bạn có thể vui lòng gửi cho tôi chi tiết danh mục các sản phẩm cần in không?
  • B: Xin lỗi bạn. Xin thông tin đến bạn (FYI) là chúng tôi đã in hết rồi ạ!

Có thể thấy trong đoạn tin nhắn giữa 2 người trên, thuật ngữ FYI  có nghĩa là “xin thông tin đến bạn”. Nó có ý muốn nói rằng bên B đã in hết các danh mục các sản phẩm rồi và không cần bên A phải giải quyết nữa.

Một số thuật ngữ khác thường dùng trong email

Ngoài những thuật ngữ mà chúng tôi vừa nêu trên thì trong email còn có sự xuất hiện của các thuật ngữ khác như:

1/ FYA 

FYA là từ viết tắt của For Your Action. Thuật ngữ này có nghĩa là yêu cầu người nhận mail phải thực hiện một hành động nào đó theo nội dung của đoạn mail. 

2/ RFQ

RFQ là từ viết tắt của Request For Quotation hoặc Request For Quote. Thuật ngữ này được hiểu là người viết mail yêu cầu doanh nghiệp gửi báo giá cho họ về một món hàng hay tập hợp các món hàng mà họ muốn giao dịch. RFQ thường được sử dụng trong những email về kinh doanh bán hàng mà doanh nghiệp cung ứng thường được nhận. 

3/ RFI 

RFI là từ viết tắt của Request For Information. Thuật ngữ này thường xuất hiện trong những email giao dịch và nó mang ý nghĩa như một lá thư yêu cầu bên nhận email phải gửi thông tin về giao dịch, đơn hàng… 

4/ FW

FW là từ viết tắt của Forward Mail. Thuật ngữ này khá phổ biến và nó thường được đặt tự động ở đầu một email để giúp người nhận mail hiểu được mail mà bạn nhận là tin chuyển tiếp. 

FW thường được sử dụng khi bạn muốn chuyển tiếp một email sang người khác để cung cấp thông tin hay chia sẻ các thông tin hữu ích.

Trên đây là các thông tin liên quan đến FYI, hy vọng bạn đã hiểu được thuật ngữ này cũng như biết được cách sử dụng chúng trong những tình huống phù hợp nhất. Hãy sử dụng FYI một cách cẩn thận để phát huy được hiệu quả trong giao tiếp hay trao đổi giữa các bên bạn làm việc cùng. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Add Comment