Drama là gì? Các thể loại drama hiện nay

Category: Tin tức 1 0

Drama là từ quá phổ biến ở thời điểm hiện tại, nhưng để hiểu sâu và hiểu rộng về ý nghĩa của từ này thì không phải ai cũng làm được. Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé. 

Drama là gì?

Chắc chắn bạn đã quen với câu nói: “Cuộc đời của chị ý như một drama vậy” hay “Mày đã xem drama hôm qua chưa”. Những câu nói này cho thấy drama có rất nhiều ý nghĩa, nhưng thực chất theo nghĩa thông thường thì drama là một bi kịch, một chuỗi các sự kiện diễn ra khiến nhiều người bất ngờ, đau khổ và hồi hộp.

Drama là từ có nguồn gốc từ Hy Lạp với ý nghĩa đơn thuần là chỉ một hành động, sự việc mang tính kích thích hoặc hấp dẫn. Còn theo nghĩa tiếng Việt thì nó là kịch, một trong những loại hình nghệ thuật dân gian xưa của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, Drama còn chỉ một loại hình thơ ca từ xa xưa mang tính kịch tính, hồi hộp.

Drama nếu được dịch nghĩa từ tiếng Anh là một hình thái diễn tả các thể loại phim có nội dung đa chiều, đa nghĩa. Nó thể hiện quá trình phát triển nội tâm, suy nghĩ của nhân vật khi phải đối diện với một nghịch cảnh nào đó. Với các thể loại chính kịch này thì nhân vật trung tâm có thể là một người hoặc cả một tập thể. 

Rõ ràng, từ Drama có sự kết hợp giữa 2 yếu tố bi và hài, mang đến cho người xem một cảm giác như hòa vào nhân vật với tâm lý căng thẳng, hồi hộp. 

Các thể loại drama hiện nay

Có rất nhiều thể loại drama hiện nay, nhưng mang tính phổ biến và tiêu biểu nhất thì sẽ có các loại sau:

  • Vở kịch được trình diễn trên sân khấu
  • Phim dài tập, tình cảm lãng mạn, ngôn tình, phim truyền hình…
  • Phim hoạt hình, anime…
  • Phim lấy nguyên tác từ sử thi, tiểu thuyết, cổ tích… 
  • Truyện drama

Các bộ phim mang tính drama luôn được nhiều người quan tâm và theo dõi. Drama phim là một thuật ngữ để chỉ những tác phẩm phim dài tập với các tình tiết kéo dài. Nội dung của chúng sẽ xoay quanh các số phận, hoàn cảnh của nhân vật trung tâm hoặc một tập thể nào đó. Các tình tiết trong phim được phát triển dần theo thời gian.

Phim drama hiện nay rất đa dạng với nhiều thể loại khác nhau mà nhiều người vẫn hay thấy chiếu trên tv hoặc các trang mạng. Các bộ phim drama có thể được lấy bối cảnh xa xưa hoặc bối cảnh cuộc sống hiện đại. Thường các bộ phim drama sẽ đưa ra các thông điệp để giáo dục và bồi dưỡng người xem. Khán giả sẽ bị cuốn theo từng tập phim, cảm xúc có thể lên cao trào nhưng cũng có thể xuống thấp.

Phim drama hiện nay thường thiên về chính kịch với 2 thể loại chính là phim điện ảnh và phim truyền hình dài tập. Hãy nhớ, phim truyền hình là phim dài tập chứ không phải là phim được chiếu trên truyền hình. Hiện tại, các quốc gia có nền phim ảnh phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang tập trung rất nhiều vào việc xây dựng các bộ phim drama có tính nhân văn. Điều này giúp người xem có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Bên cạnh phim drama thì truyện drama cũng được nhiều người lựa chọn. Truyện drama  cũng là những bộ truyện dài tập tập trung thể hiện cuộc đời của một nhân vật nào đó. Các chi tiết trong truyện sẽ đưa người đọc đến với những cảm giác chân thực nhất. Người đọc như được hòa mình trong trạng thái tâm lý nhân vật, sẽ có lúc vui sẽ có lúc đau khổ, dằn vặt.

Có rất nhiều truyện drama hiện nay để người xem lựa chọn, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là những tác phẩm truyện có xuất xứ từ Nhật Bản. Các bộ truyện anime được đón nhận một cách mạnh mẽ và các câu chuyện từ truyện drama còn được các nhà sản xuất phát triển thành phim, thậm chí công chiếu toàn thế giới.

Từ đó có thể thấy thể loại truyện drama đang dần trở thành một trong những phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Các câu chuyện tại đây giúp người đọc có thể trải nghiệm cũng như hiểu được những gì đang diễn ra. Trên thực tế, các câu chuyện trong truyện đều được lấy nguyên bản từ ngoài đời thực nên bạn sẽ không khó để bắt gặp chúng ở ngoài đời thực.

Drama trên Facebook

Từ drama hiện nay rõ ràng không chỉ được hiểu đơn thuần là một bộ phim nữa. Trên các trang mạng xã hội, cụ thể là Facebook thì từ drama xuất hiện để diễn tả một trạng thái và tình huống khác. 

Nhiều trang confessions hay những fanpage sẽ có rất nhiều bình luận ghi kèm từ drama. Tuy nhiên, những từ này mang tính chất bóc phốt chứ không là một câu chuyện nữa. Chỉ cần một drama từ các người nổi tiếng, hotgirl hay hotboy đình đám sẽ lập tức được lan truyền với tốc độ nóng mặt. Và tất nhiên sẽ không ít người sẽ bình luận mà không quên thêm từ drama vào đó. 

Nói tóm lại, drama xuất hiện khá nhiều trong đời sống chứ không chỉ riêng phim ảnh nữa. Sự xuất hiện của từ drama khiến cho cuộc sống thêm thú vị và đương nhiên, nó cũng là cách để người dùng thể hiện thái độ của mình với các hoạt động trong xã hội. 

Related Articles

Add Comment